Infomation

Hiểu đúng về nhựa sinh học PLA

1.PLA là gì?
Trên thế giới hiện nay, các loại bao bì an toàn và thân thiện với môi trường được phát triển mạnh mẽ, các loại nhựa có nguồn gốc sinh học đang dần thay thế các loại nhựa có nguồn gốc dầu mỏ. Các loại vật liệu phân hủy sinh học như polylactic axit (PLA) được xem là các ứng cử viên cho hướng phát triển này do có khả năng phân hủy trong tự nhiên, không gây ô nhiễm môi trường, không phụ thuộc vào tăng giá do quá trình khan hiếm dầu mỏ.

Nhựa sinh học PLA (polylactic axit) được sản xuất từ tinh bột bắp và đây là nguồn nguyên liệu có khả năng tái tạo từ quá trình sản xuất nông nghiệp, không như các loại polymer khác được sản xuất từ nguyên liệu dầu mỏ. Đặc biệt, PLA rất thân thiện với môi trường bởi khả năng phân hủy sinh học cao (phân hủy hoàn toàn từ 90 đến 180 ngày, tùy theo điều kiện phân hủy sinh học).

Chính vì vậy, trong mười năm trở lại đây, PLA được tập trung nghiên cứu và đưa vào sử dụng rộng rãi trên thị trường, thay thế cho những sản phẩm polymers có nguồn gốc dầu mỏ không phân hủy sinh học, thích hợp để chế tạo ra bao bì, màng gói thực phẩm, các sản phẩm sử dụng một lần.

2.PLA được sản xuất như thế nào?
Vật liệu phân hủy sinh học như PLA được tổng hợp từ nguồn nguyên liệu sinh khối thực vật có trong tự nhiên, các nguyên liệu này sẽ trải qua quá trình lên men vi sinh vật để tạo thành axit lactic và sau đó được tổng hợp thành PLA (polylactic axit). Các bước sản xuất PLA bằng con đường lên men vi sinh vật:

Bước 1: Tiền xử lý nguồn nguyên liệu sinh khối.
Bước 2: Thủy phân sinh khối thực vật bằng enzym và được cho lên men để tạo thành dịch thủy phân.
Bước 3: Dịch thủy phân của sinh khối thực vật được tinh chế để tạo thành axit lactic.
Bước 4: Axit lactic trải qua quá trình tổng hợp nghiêm ngặt để cho ra polylactic axit (PLA).

3.PLA và các ưu – nhược điểm:
PLA là loại nhựa có khả năng phân hủy sinh học cao với thời gian phân hủy ngắn, vì vậy có thể tiết kiệm được nguồn năng lượng nhất định để xử lý PLA. Đồng thời loại polymer này có độ tương thích sinh học cao, không độc hại với cơ thể người, nên được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như bao bì đóng gói.

Hiện nay, nhựa phân hủy sinh học (PLA) cho thấy rất nhiều ưu điểm so với nhựa truyền thống, đặc biệt là về khía cạnh môi trường. Bởi vậy việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm dựa trên nguồn nguyên liệu này có thể giảm thiểu được lượng rác thải nhựa dồn ứ ngoài môi trường, bảo vệ tự nhiên và các sinh vật sống trên trái đất.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:
1. https://en.wikipedia.org/wiki/Polylactic_acid
2. https://bioplasticsnews.com/polylactic-acid-or-polylactide-pla/
3. http://lawprintpack.co.uk/packaging/8-things-you-need-to-know-about-pla-plastic/
4. http://www.biomasspackaging.com/the-pros-and-cons-of-polylactic-acid-pla-bioplastic-the-corn-plastics/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.