Infomation

😱Túi nilon, hộp xốp có thể gây vô sinh, dậy thì sớm, ung thư😱

Nilon, hộp xốp đựng thức ăn, màng bọc thực phẩm… hiện nay đã trở thành những sản phẩm vô cùng thông dụng trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, những sản phẩm này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người.

Túi nilon đủ các màu sắc đựng thức ăn choán chiếm góc tủ lạnh của một gia đình (Ảnh: T.L)

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh – nguyên Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm – Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện nay, Việt Nam đang sử dụng phần lớn túi nilon tái chế gây nhiều nguy cơ nhiễm chì, nhiễm cadimi cho người sử dụng.

Theo phân tích của PGS Thịnh, túi nilon có 2 loại: Loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người.

Loại thứ hai là loại chúng ta đang dùng phổ biến, chính là túi nilon tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Trong đó, thậm chí có cả hộp thùng sơn, lọ tẩy bồn cầu… Trong quá trình tái chế, nhựa thủ công sẽ hấp thu các kim loại nặng như cadimi, chì… Đây là những chất dẫn đến bệnh ung thư.

Theo PGS. Thịnh, quá trình thôi nhiễm chất độc từ túi nilon diễn ra mạnh hơn khi chịu tác động lớn của nhiệt. Túi nilon hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm ở 78-80 độ C sẽ khiến các chất phụ gia làm mềm, dẻo, dai túi nilon, gây phản ứng phụ và dễ dàng thôi nhiễm chất độc vào thức ăn.

“Một trong những chất đó là chất DOP (dioctin phatalat) giống như hormon nữ, vì thế rất có hại cho nam giới và trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm” – ông nói.

PGS. Thịnh đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không được dùng màng bọc thực phẩm nilon lên bề mặt thức ăn để hâm nóng trong lò vi sóng. Sau khi bị quay nóng trong lò vi sóng tới 300- 500 độ C, các màng bọc nilon này bị chảy nhẽo và chất dẻo sẽ dính vào thức ăn.

Theo Lao động

2 thoughts on “😱Túi nilon, hộp xốp có thể gây vô sinh, dậy thì sớm, ung thư😱”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.