Infomation

Phát hiện một loại ô nhiễm nhựa hoàn toàn mới

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những tảng nhựa dính lên đá bên bờ biển một hòn đảo ở Bồ Đào Nha và xác nhận đây là một hình thức ô nhiễm nhựa hoàn toàn mới.

Phát hiện một loại ô nhiễm nhựa hoàn toàn mới - Ảnh 1.
Vỏ nhựa trên các tảng đá trông giống kem đánh răng hoặc bã kẹo cao su – Ảnh: MARE

Trên đảo Madeira, phía tây bắc châu Phi, xuất hiện những tảng trông như nhựa đã bị chảy ra với đa phần có màu xám hoặc màu xanh. Những vỏ nhựa này trông giống bã kẹo cao su hoặc kem đánh răng được bôi lên đá.

Các nhà khoa học khẳng định lần đầu quan sát thấy chúng vào năm 2016, và từ đó nhận thấy chúng xuất hiện ngày càng nhiều, theo đài SkyNews

Họ đặt tên cho chúng là “plasticrust” (tạm dịch là vỏ nhựa) – ghép từ “plastic” (nhựa) và “crust” (vỏ). 

“Lớp vỏ này có vẻ như hình thành do sự va chạm giữa các mảnh nhựa lớn với bờ đá, khiến những mảnh nhựa bám vào đá giống kiểu của rêu và địa y” – ông Ignacio Gestoso, chuyên gia sinh thái biển của Trung tâm khoa học hải dương và môi trường (MARE), giải thích.

Hiện vẫn còn quá ít nghiên cứu liên quan đến vỏ nhựa nên chưa thể lý giải chính xác chúng được hình thành như thế nào và ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển ra sao. 

Tuy nhiên, các phân tích ban đầu cho thấy những vết vỏ nhựa chủ yếu được cấu thành từ polyethylene (PE) – chất liệu nhựa phổ biến được dùng trong đa số các túi nhựa và vỏ bọc thực phẩm ngày nay.

Đáng chú ý, nghiên cứu chỉ ra rằng nhựa PE hiện đang bọc 10% số đá trên đảo Madeira. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy những loài vật có vỏ như hàu, ốc… vốn bám trên đá biển để ăn tảo cũng nhanh chóng thích nghi với những vỏ bọc nhựa mới nên có khả năng chúng cũng đang hút thêm cả nhựa.

Phát hiện một loại ô nhiễm nhựa hoàn toàn mới - Ảnh 2.
Thành phần chính của những vỏ nhựa này là polyethylene (PE) – chất liệu nhựa phổ biến được dùng trong đa số các túi nhựa và vỏ bọc thực phẩm – Ảnh: MARE

“Tảng nhựa là một trong những hình thức ô nhiễm nghiêm trọng nhất mà Trái đất phải đối mặt ngày nay và nó cũng là mối quan tâm lớn trong bảo tồn thiên nhiên”, các nhà khoa học của trung tâm MARE khẳng định.

Nghiên cứu này được xuất bản trong tạp chí khoa học Science of The Total Environment.

Khủng hoảng nhựa đang xảy ra trên phạm vi toàn cầu. Nhựa giờ đây có mặt ở khắp mọi nơi: trên cạn, dưới biển, thậm chí là tại 2 cực lạnh giá và dưới khe vực sâu nhất thế giới ở Thái Bình Dương.

Hà My – Tuổi trẻ Online

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.