Action, Infomation

Sống xanh mỗi ngày cùng SAVE US CO (P2)

Sống xanh mỗi ngày cùng SAVE US CO (P1)

Sử dụng và bảo quản các thiết bị như điện thoại, máy tính…một cách thật cẩn thận. Việc thay mới các thiết bị này là nguồn phát sinh rác thải điện tử kèm theo các chất hữu cơ có hại cho môi trường. Chỉ nên thay mới đồ điện tử khi thực sự cần thiết và có phương án xử lý thích hợp với đồ điện tử thải loại

Bạn biết phần lớn nguồn rác nhựa thải ra mỗi ngày đến từ đâu không? Chính là các loại túi nylon, túi nhựa bạn nhận được khi đi mua đồ – bất kể là siêu thị hay cửa hàng tiện lợi.Chúng ta có thể sử dụng túi vải, túi cói, túi giấy… hay bất kỳ loại túi nào dùng được nhiều lần và có thể phân hủy thay cho túi nilon. Đơn giản chỉ là gấp gọn vài chiếc túi mỏng, nhẹ và cho vào giỏ xách để phòng hờ những khi cần mua đồ gấp. Khi đi chợ, chúng ta nhớ mang theo hộp nhựa để đựng thực phẩm ướt, túi vải lớn để đựng rau, và kiên quyết không nhận túi nilon từ người bán hàng, như vậy là chúng ta đã góp phần bảo vệ môi trường rất nhiều rồi đấy.

Không thể phủ nhận vai trò của giấy và bút, nhưng chúng ta nên hạn chế dùng vì mỗi tờ giấy bạn dùng đều là sản phẩm của một cái cây.

Hãy nhớ rằng, chúng ta đang sống trong thời đại của công nghệ. Tại sao phải tốn giấy, khi bạn có thể ghi lại mọi thứ bằng điện thoại, tablet, hay thậm chí là laptop?

Thật thú vị biết bao khi cầm trên tay những đồ vật handmade hữu ích được làm từ những vật dụng bỏ đi, thậm chí bạn có thể kiếm ra tiền từ chúng đấy! Chúng giúp môi trường đỡ quá tải và ô nhiễm vì phải hứng thêm rác. Chia sẻ cho bạn một vài idea về:

👉Tái chế chai nhựa: https://youtu.be/TL1ZDqW–l0
👉Tái chế quần áo cũ: https://bit.ly/32ueOfO
👉Tái chế các vật dụng cũ trong nhà: https://bit.ly/2Y3WV8e

PGS. TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Cơ khí động lực, Trưởng bộ môn Động cơ đốt trong, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “…Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy về mặt môi trường rất có lợi. Thậm chí chỉ 10 giây là có lợi về mặt môi trường. Tuy nhiên, khi xét về mặt tiêu thụ nhiên liệu và tiêu hao ắc quy, chúng tôi đưa ra khuyến cáo là trên 20 giây có thể tắt máy được”. Theo tính toán, tắt máy khi dừng xe 20 giây, mức phát thải ra môi trường sẽ giảm 20% so với khi vẫn để máy nổ.

PGS. TS Lê Anh Tuấn cũng khuyên những chủ phương tiện nên cho xe khởi động lúc đồng hồ đếm ngược còn 5 giây. Vì chu trình khởi động trung bình hết 3 giây, khởi động trước 2 giây đợi đèn xanh đi luôn để giao thông thông suốt.

Ngoài ra, lỗi mà người đi xe số mắc phải khiến việc dừng xe tắt máy trở thành “lợi bất cập hại”, cũng được ông Tuấn hướng dẫn: “Khi đề lại nên để số 1 và không được kéo ga nhiều, xe sẽ không bị giật”.
👉Tham khảo: https://bit.ly/30y5aaa

Không vứt pin, bình ắc qui và các chế phẩm liên quan đến chì, hay đồ điện tử vào thùng rác.

Trong pin có các loại hóa chất cực độc như đồng, chỉ, thủy ngân… Khi pin bị lẫn trong rác thông thường, bị đốt, đập vỡ, chôn xuống đất hoặc đổ ra biển, những chất độc này sẽ rò rỉ, ngấm vào đất, nước hoặc phát tán vào không khí… Lượng thủy ngân trong 1 cục pin có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hay 1 mét khối đất trong 50 năm. Và khi con người hấp thụ, các độc tố này sẽ làm tổn thương não, tim mạch, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản…Vậy nên, đừng vứt pin bừa bãi mà hãy thu gom lại, sau đó đem đến các điểm thu nhận và xử lý pin các bạn nhé. Chúng ta cũng có thể dễ dàng tra tìm các điểm thu nhận pin trên Google.

Vứt rác không đúng chỗ khiến việc phân hủy rác làm nảy sinh mầm bệnh dễ lây lan sang người, hơn nữa cảnh quang cũng rất nhếch nhác vì rác. Hãy đơn giản là bỏ rác đúng chỗ và quét dọn môi trường xung quanh thường xuyên để tránh mầm bệnh, bạn nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Sống xanh mỗi ngày cùng SAVE US CO (P3)

2 thoughts on “Sống xanh mỗi ngày cùng SAVE US CO (P2)”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.