Infomation, Life

Granby Workshop làm gốm từ vật liệu công nghiệp thừa

Granby Workshop tại Liverpool đã tạo ra bộ sản phẩm đồ dùng nhà bếp từ phần đất sét thừa trong công nghiệp đã qua sử dụng, những thứ sẵn sàng bị đem đến bãi rác.

Bao gồm nhiều đĩa, tô, tách lớn nhỏ, bộ đồ bếp nằm trong bộ sưu tập của Granby Workshop. Họ là một công ty xã hội thành lập bởi đội ngũ kiến trúc sư thắng giải Turner Assemble – với mục tiêu mở rộng bộ sưu tập trong những năm tới.

Granby Workshop sử dụng những chất liệu thừa từ ngành công nghiệp đã qua sử dụng cho đất sét và phần men. Phần đất sét bao gồm hỗn hợp đất sét thừa từ nhiều hãng sản xuất khác nhau.

“Cơ bản là, trước khi nước trở về nhà máy sản xuất các bộ đồ ăn, gạch hay những sản phẩm gốm khác, nó cần phải sạch – vì vậy tất cả bùn đất bám lại sẽ được rửa sạch, những bùn đất này được coi là sản phẩm thừa”, nhà đồng sáng lập Granby Workshop Lewis Jones nói.

“Đa số những nhà sản xuất lớn không tái sử dụng sản phẩm thừa này và chúng bị đưa đến bãi rác”, anh kể.

Đối với phần men, Granby Workshop sử dụng phần đất sét thừa cùng thuỷ tinh tái chế nghiền nát, bột từ đá phiến, granit và cẩm thạch từ ngành khai thác đá, tái chế, những cục gạch giàu ma-giê khó nung chảy và phần gốm bị đốt thừa – như dĩa, gạch, ngói, và tô vỡ – sẽ được nghiền nát thành bột mịn.

Phần men, được làm từ hỗn hợp những vật liệu này, khác hoàn toàn với men thường vì họ lấy màu sắc từ nhiều loại gốm bể thay vì màu cố định, đã tạo nên màu sắc lốm đốm đặc trưng.

“Một mặt, dự án này muốn thể hiện cách chúng ta tái định nghĩa quá trình giảm lượng sản phẩm thừa, mặt khác, thể hiện việc chuyển đổi cách nhìn nhận về vật liệu thừa và khám phá nhiều hơn những bề mặt chất liệu”, Jones nói.

Bộ sưu tập gốm sẽ được công bố trong London Design Festival năm nay, nơi nó được triển lãm tại cửa hàng pop-up ở sân Coal Drops tại King’s Cross cùng với nhiều bản mẫu trong những lần thử nghiệm diễn ra trong quá trình phát triển vật liệu.

Studio còn mở một dự án gây quỹ Kickstarter để thu về 50,000 bảng Anh, cho phép sản xuất dòng sản phẩm mới tương tự.

Nguồn: Dezeen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.