Infomation

Bhutan là quốc gia duy nhất có mức khí thải carbon âm

Trong hình ảnh có thể có: núi, ngoài trời và thiên nhiên

Gần như tất cả các nước trên thế giới có chỉ số carbon dương – tức là tổng lượng khí nhà kính thải ra lớn hơn lượng khí hấp thụ vào. Với xu hướng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, các quốc gia trên thế giới đang buộc phải tìm cách đưa lượng khí thải về gần với mốc 0 nhất có thể, dù điều này là thực sự khó khăn.

Thế nhưng, lại có một quốc gia không những mức carbon đạt trung hoà, mà còn xuống thẳng số âm. Đó là Bhutan, một vùng đất nhỏ bé tại Himalayas, nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉ khoảng 790.000 dân.

Về cơ bản, thì tức là mức khí thải carbon của đất nước Bhutan tạo ra không chỉ ít, mà còn âm bởi cùng lúc đó, họ vẫn tạo ra thêm năng lượng tái tạo.

Những con số thống kê đầu năm 2017 cho thấy rằng Bhutan chỉ tạo ra 2,2 triệu tấn CO2, nhưng những khoảng rừng lớn của Bhutan có thể cô lập được lượng CO2 lớn bằng 3 lần con số trên. Thêm vào đó, Bhutan xuất khẩu phần lớn lượng năng lượng tái tạo sinh ra từ những dòng sông với nước chảy xiết. Nhờ đó, họ lại có thể bù đắp được khoảng 6 triệu tấn CO2 thải ra nữa.

Cứ đà này, vào năm 2020 thì hàng năm, Bhutan sẽ xuất khẩu đủ lượng điện để bù lại 17 triệu tấn CO2. Tuy nhiên, ta cũng phải nhớ rằng Bhutan là một nước nhỏ và nước không đặt nặng công nghiệp, và cách thức kiểm soát CO2 của họ sẽ rất khó thực hiện với một quy mô lớn hơn, ví dụ như ở một nước lớn hơn chẳng hạn.

Những khu vực được bảo tồn nghiêm ngặt chính là trọng tâm của chiến thuật kìm giữ mức carbon của Bhutan. Chính quyền Bhutan yêu cầu ít nhất 60% diện tích đất nước phải tiếp tục được che phủ bởi rừng. Hiện tại, 72% đất nước Bhutan có rừng che phủ, quá nửa diện tích đất nước là khu vực rừng quốc gia được bảo hộ, là những khu bảo tồn tự nhiên và khu vực bảo vệ động vật hoang dã.

Hơn nữa, chính phủ cung cấp tài nguyên để những cộng đồng sống trong các khu tự nhiên này sống được tốt, vừa bảo vệ được rừng trong khi sống hài hòa với tự nhiên. Điều này cho phép chính quyền Bhutan ngăn được nạn săn bắn, khai khoáng và làm ô nhiễm rừng.

Bhutan tận dụng hệ thống sông có sẵn để tạo ra lượng điện lớn nhờ thủy điện, càng giúp trung hòa lượng carbon mà Bhutan thải ra. Họ cung cấp điện miễn phí cho những nông dân canh tác tại những vùng nông thôn hẻo lánh, họ quyết định chính phủ của mình sẽ là chính phủ không dùng dấy, những chương trình bảo vệ tài nguyên quốc gia như Clean Bhutan hay Green Bhutan vẫn diễn ra và vẫn thành công.

Đó chính là những ví dụ cho thấy chính phủ Bhutan hết mình bảo vệ cái danh tiếng đất nước có lượng carbon trung hòa. Nếu đây không phải là một bài học đáng giá cho những nước khác, ta khó có thể tìm được một ví dụ nào đó tuyệt vời hơn.

Nguồn: Việt Nam Xanh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.