Infomation

Coca Cola ra mắt chai tái chế từ rác thải nhựa đầu tiên trên thế giới

Công nghệ đột phá có thể biến đổi chất thải nhựa chất lượng thấp thành bao bì thực phẩm chất lượng cao.

Breakthrough technology takes plastic from the ocean and uses it in a Coca-Cola bottle

Mới đây, Coca-Cola Tây Âu đã tung ra mẫu chai được tái chế từ rác thải nhựa trên biển đầu tiên trên thế giới. Điều này là minh chứng cho tính khả thi của việc sử dụng rác thải từ đại dương trong quy trình tái chế bao bì cho thực phẩm và đồ uống. Đây là lần đầu tiên rác thải trên biển thành công được tái chế thành chai nhựa và sử dụng trong quy trình đóng gói bao bì thực phẩm và đồ uống.

Khoảng 300 chai mẫu đã được sản xuất bằng rác thải nhựa 25% lấy từ biển Địa Trung Hải và các bãi biển trên thế giới. Đây có thể chỉ là một bước tiến nhỏ, nhưng đằng sau đó là cả một công trình công nghệ tiên tiến đầy tiềm năng. 

Tái chế rác thải từ đại dương, tưởng không thể nhưng lại có thể!

Thành công của mẫu chai nhựa làm từ rác thải biển đã thể hệ những bước chuyển mình mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ tái chế tiên tiến. Các công nghệ này đã chuyển hóa rác thải có chất lượng không đồng nhất thành những chất liệu chất lượng cao cho bao bì thực phẩm và đồ uống.

Các công nghệ tái chế tiên tiến này đã tái tạo nguồn nguyên vật liệu chất lượng cao thông qua việc phá vỡ các thành phần của rác thải nhựa và đồng thời loại bỏ tạp chất trong các vật liệu tái chế chất lượng kém. Các loại nhựa thải có chất lượng kém trước kia vốn chỉ được sử dụng để đốt hoặc chôn lấp, giờ đây đã có thể dùng trong việc tái chế. Như vậy, chúng ta sẽ có nhiều vật liệu hơn để tái chế và sử dụng. Điều này giúp giảm nhu cầu sử dụng PET nguyên chất từ nhiên liệu hóa thạch để sản xuất chai lọ và đồng thời giảm thiểu lượng khí thải của carbon trong không khí. 

Mẫu chai nhựa này là thành quả từ dự án hợp tác giữa Coca Cola với Ioniqa Technologies, Indorama Ventures, và Mares Circulares. Mặc dù dự án vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng những thành tựu mà Coca Cola và các đối tác đã đạt được cho tới hiện nay đã chứng minh rằng với công nghệ, không gì là không thể.

Trong thời gian sắp tới, công nghệ tái chế tiên tiến sẽ được giới thiệu trên quy mô thương mại, sử dụng nguồn chất thải từ các đơn vị tái chế đang có, bao gồm các chất thải nhựa mà trước đây không thể tái chế hoặc các chất thải chất lượng thấp. Từ năm 2020, Coca Cola dự tính sẽ áp dụng công nghệ tái chế này lên một số bao bì sản phẩm chính thức.

Zero Waste – Vì một hành tinh không rác thải

Bruno van Gompel, Giám đốc chuỗi cung ứng và kỹ thuật tại Coca Cola Tây Âu, cho biết tiềm năng của công nghệ này là rất lớn: “Công nghệ tái chế tiên tiến là một thành tựu to lớn, không chỉ có ý nghĩa với chúng tôi mà còn có ý nghĩa với toàn ngành và xã hội. Nó giúp đẩy nhanh sự phát triển của nền kinh tế tái tạo tài nguyên nhựa khép kín. Đó là lý do tại sao chúng tôi rất tích cực đầu tư vào các công nghệ này. Khi công nghệ này bắt đầu được ứng dụng ở quy mô lớn, chúng ta sẽ thấy tất cả các loại nhựa đã qua sử dụng sẽ không còn bị thiêu đốt hay chôn vùi dưới lòng đất nữa, mà thay vào đó chúng sẽ như được “tái sinh” như mới.”

Tonni Hooghoudt, Giám đốc điều hành của Ioniqa Technologies –công ty Hà Lan đã phát triển công nghệ tái chế độc quyền này, cho biết: “Tác động của công nghệ tái chế tiên tiến sẽ được thấy rõ trên quy mô toàn cầu. Trong quá trình hợp tác với Coca Cola và Indorama để sản xuất chai nhựa tái chế, chúng tôi muốn chứng minh những gì công nghệ này có thể làm được. Nhà máy mới của chúng tôi đang trên đà hoạt động và sẽ tiếp tục phát triển công nghệ này trên quy mô lớn. Để làm được như vậy, chúng tôi đăt mục tiêu loại bỏ hoàn toàn khái niệm rác thải nhựa và nhựa sử dụng một lần.

[1] Tỷ lệ rác thải đại dương có trong mỗi chai nhựa tái chế sẽ có khác biệt sau sản xuất, trong khoảng 20-25%

Đổi mới thông qua hợp tác: Cách chúng tôi hiện thực hóa ý tưởng

Mẫu chai tái chế đột phá của Coca Cola đã được thiết kế và sản xuất thông qua việc hợp tác với những đối tác chủ chốt sau:

  • Dọn dẹp bờ biển: Rác thải nhựa từ biển trong chai tái chế này được thu hồi bởi các tình nguyện viên tham gia vào chương trình dọn dẹp bãi biển tại 84 bãi biển tở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cùng và bởi các ngư dân ở 12 cảng trên biển Địa Trung Hải thông qua dự án “Circular Seas”. Mare Circulares là dự án được tài trợ một phần bởi Quỹ Coca Cola – do Coca Cola Ilberia hợp tác với Bộ Nông Nghiệp, Ngư Nghiệp, và Thực phẩm và Bộ Môi trường Tây Ban Nha, cùng ba tổ chức phi lợi nhuận – Tổ chức Chelonia, tổ chức Ecomar và tổ chức Vertidos Cero
  • Đổi mới công nghệ: Vào tháng 1 năm 2019, Coca Cola đã gia hạn khoản vay cho Ioniqa Technologies tại Hà Lan để giúp mở rộng quy mô ứng dụng công nghệ tái chế tiên tiến. Các rác thải biển được thu thập từ Mare Circulares được Ioniqa tái chế với công nghệ tái chế tiến tiến, để trở về với hình thái cần thiết cho mẫu bao bì thực phẩm hạng PET.
  • Hợp tác trong ngành: Indorama Ventures, một trong những nhà cung cấp giải pháp bao bì và nhựa PET của Coca Cola, đã sử dụng các nguyên liệu trên để chế tạo ra nhựa PET dùng sản xuất mẫu chai tái chế đầu tiên của Coca Cola – và cũng là chai nước giải khát đầu tiên trên thế giới được làm từ rác thải biển.

Bởi Coca-cola Journey Staff 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.