Uncategorized

Hệ thống tưới nước bằng vật liệu tái chế của hai học sinh Quảng Trị

Sản phẩm độc đáo của 2 em học sinh ở Quảng Trị đang nhận được sự đánh giá cao của các nhà chuyên môn. Hệ thống tưới nước được làm từ những vật liệu tái chế sẽ giúp việc tưới nước trở nên dễ dàng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian, công sức hơn.

2.jpg

Được biết, chủ nhân của sáng chế trên là em Nguyễn Đại Dương và Lê Thế Hoan (trường THCS Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Ý tưởng sáng chế này xuất phát từ việc 2 em nhận thấy bác bảo vệ vất vả trong việc tưới nước cho hệ thống cây xanh trong khuôn viên nhà trường. Không chỉ phải dịch chuyển dây đi nhiều nơi vất vả mà bác còn phải bật, tắt công tác điều khiển máy bơm nước nhiều lần dù tay ướt, do đó không an toàn khi sử dụng điện.

Việc bà con trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phải mất nhiều công sức trong việc tưới nước cũng hướng các em đến một sản phẩm tưới nước tự động và tiện ích.

Theo thông tin được đăng tải trên báo Tài Nguyên và Môi trường, hai em đã tập trung cao độ trong thời gian khoảng 3-4 tháng, với các công việc như thiết kế bản vẽ, tìm kiếm vật liệu, tự chế mạch điện và lắp ráp… Các em đã tận dụng những vật liệu bỏ đi và rẻ tiền như điện thoại di động cũ, vỏ loa cũ, các linh kiện điện tử rẻ tiền ở các quán sửa chữa điện tử… Cấu tạo của máy gồm công tắc chính để bật máy phục vụ việc tưới nước, có hệ thống điều khiển từ xa thông qua điện thoại hoặc tin nhắn. Ngoài ra còn có rơ le, vỏ bằng loa, mạch điện…

1.jpg

Khi công tắc nguồn được bật, dòng điện từ mạch chính sẽ đi tới các bộ phận, điều khiển hệ thống và giúp điều khiển nước hoạt động, nâng cao năng suất. Không chỉ vậy, hệ thống này còn có thể giúp điều khiển hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện camera… 2 em học sinh cũng đã tích hợp cho sản phẩm điều khiển từ xa bằng cuộc gọi hay tin nhắn, khả năng cài giờ.

Đặc biệt, ưu điểm của chiếc máy tưới nước này là giá tiền khá rẻ, từ 700 – 800 ngàn đồng nhưng có 4 cổng điều khiển được 4 máy tưới nước, có thêm cảm biến độ ẩm để tự động tắt hệ thống khi trời mưa trong khi các sản phẩm khác trên thị trường có giá thành cao hơn lại chỉ có một cổng kết nối điều khiển cho máy tưới.

Hiện tại các em đang nghiên cứu để hoàn thiện thêm sản phẩm.

Hạ Vy (Quangtri.vn)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.