Action, Infomation

Chàng trai trẻ chế bộ tiết kiệm điện giành giải nhất Vietnam Startup Wheel

Đam mê sáng chế từ nhỏ, lên cấp 3, Trần Nguyễn Duy Tuấn đã mày mò thiết kế những thiết bị nhà thông minh, dù đỗ đại học FPT, nhưng chàng trai trẻ đã bỏ học và lập ra AirIot phát triển bộ sản phẩm tiết kiệm điện lên tới 25%. Giải pháp này đã giúp Tuấn dành giải nhất Vietnam Startup Wheel 2019.

Tuấn xuất sắc nhận được giải nhất của cuộc thi.
Tuấn xuất sắc nhận được giải nhất của cuộc thi.

Thiết bị tự động… đi là tắt, về là mở

Theo Tuấn, thực tế hiện nay tại các khách sạn là dùng thẻ từ, khách ra ngoài thường quên không tắt điện gây lãng phí. Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống nhét thẻ ngắt điện và kích hoạt điện sẽ phiền phức, buộc phải đục tường để đi đường dây.

“Giải pháp của AirIot giống như một bộ điều khiển wifi, nếu mang thiết bị ra xa khỏi phòng thì điện tự ngắt. Khách cũng không cần phải cắm thẻ hay thao tác gì thiết bị, chỉ cần đi là tắt và về là tự động mở. Không cần cắm thẻ, lắp đặt cũng chỉ mất 10 giây mà không cần đục đẽo hay thay đổi cấu trúc nhà”, Tuấn chia sẻ thành quả.

Airswing (bên trái) và Airfob (bên phải) được kết nối với nhau bởi bluetooth. Ảnh: Airiot.
Airswing (bên trái) và Airfob (bên phải) được kết nối với nhau bởi bluetooth. Ảnh: Airiot.

Tuấn cho biết thiết bị bao gồm 2 phần đó là Airswing và Airfob. Airswing là thiết bị được gắn vào trong cầu dao của máy lạnh, có thể chịu tải được tới 40A nên phù hợp với nhiều loại máy lạnh khác nhau. Thiết bị cũng là trung tâm để có thể quét trong phạm vi nhà. Còn Airfob là thiết bị nhỏ được móc chung với chìa khóa cho khách, luôn được kết nối với Airswing trong phạm vi 20 m, khi khách ra ngoài cầm chìa khóa theo thì thiết bị sẽ mất kết nối và ngắt điện.

Airswing được lắp đặt cùng với thiết bị đóng ngắt của bóng đèn, sẽ tự động tắt đèn khi Airfob không còn hoạt động. Ảnh:  Khổng Chiêm (NDH).
Airswing được lắp đặt cùng với thiết bị đóng ngắt của bóng đèn, sẽ tự động tắt đèn khi Airfob không còn hoạt động. Ảnh: Khổng Chiêm (NDH).

Duy Tuấn cho biết đã có 10 tháng thử nghiệm sản phẩm trên 100 căn hộ cho thuê, kết quả mỗi tháng các căn hộ này tiết kiệm 25% tiền điện. Hiện dự án đã nhận 300 đơn hàng và dự định giao hàng vào tháng 9. Giá bán sản phẩm một triệu đồng/bộ được bảo hành một năm, trong đó riêng giá Airfob khoảng 100.000 đồng. Mức giá này tương đồng với các thẻ card của khách sạn hiện nay.

Không chỉ khởi nghiệp, Airiot còn giải quyết vấn đề năng lượng

Duy Tuấn kể rằng có sở thích từ nhỏ về việc sáng chế. Lên cấp 3, Tuấn cùng người bạn học tên Khanh đã bắt đầu thiết kế những thiết bị nhà thông minh và làm trợ lý ảo như trong phim Iron Man. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Tuấn và Khanh đi xin đầu tư vào dự án Nhà thông minh điều khiển hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo nhưng không được hưởng ứng. Khanh đi học đại học, Tuấn đỗ FPT nhưng được một tháng rồi bỏ dở. Sau này, Khanh cũng là người sáng lập Airiot.

Trần Nguyễn Duy Tuấn, founder của Airiot. Ảnh: FBNV
Trần Nguyễn Duy Tuấn, founder của Airiot. Ảnh: FBNV

Nói về quãng thời gian đó, Founder & CEO của Airiot Duy Tuấn cho rằng không nên bỏ học nhưng cũng cần biết đâu là đam mê của mình. Để tự học và làm việc, Tuấn đã phải học thêm tiếng anh, học thêm nhiều điều từ các anh chị đi trước, tự tìm kiếm những kiến thức mình cần mà không ai có thể làm giúp… Tuấn tự nhận mình trưởng thành hơn và có kiến thức hơn.

Qua nghiên cứu, Tuấn và các cộng sự thấy rằng không chỉ ở nước ngoài mà cả Việt Nam, vấn đề điện năng luôn quan trọng và luôn tạo ra một vòng tròn lặp lại: Trái đất nóng lên – sử dụng các thiết bị làm mát nhiều – thải ra khí nóng – trái đất lại nóng lên. Vì vậy, giải pháp giảm thiểu vòng tròn đó luôn thôi thúc các thành viên của Airiot. Họ đã mất khoảng 4 năm để hiện thực hóa ý tưởng.

Hiện tại, dự án tập trung ở thị trường ngách Airbnb. Tuấn xác định, Airiot sẽ giải quyết vấn đề năng lượng cho các thị trường khác khi đủ lớn mạnh như homestay, khách sạn, nhà máy, trường học và cuối cùng là nhà ở. Đồng thời, các thành viên trong Airiot còn đang nghiên cứu phát triển tính năng đo điện năng tiêu thụ, đo thời gian khách ra ngoài, thời gian lau dọn trong phòng để thiết bị có thể gửi dữ liệu về máy chủ, giúp người chủ quản lý tốt hơn.

 Thu Hiền (Tổng hợp từ Thanh Niên, NDH)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.