Infomation

Dạy học sinh kỹ năng sống qua nghề nhặt rác

Ở “họng rác” lớn nhất thành phố Kebonsari (Indonesia), nhiều học sinh cùng người lao động nghèo phân loại và học cách tái chế rác thải nhựa.

Học sinh trường Trung học Kolese De Britto Yogyakarta tập trung tại “họng rác” khổng lồ ở tiểu khu Kebonsari, Malang, Đông Java, Indonesia. Đây là điểm đến cuối cùng của rác thải trước khi chúng được đưa đi phân hủy hoặc tái chế, theo Asia One.

Ông Suladi (62 tuổi), sĩ quan cảnh sát đã nghỉ hưu của tiểu khu Kebonsari, cho biết giáo viên trường Trung học Kolese De Britto Yogyakarta đã tới gặp ông và ngỏ ý muốn gửi học sinh đến học kỹ năng sống qua cách phân loại, tái chế rác thải.

Day hoc sinh ky nang song qua nghe nhat rac hinh anh 1 20200116_malang_jp.jpg
Mỗi ngày, 30 học sinh bắt đầu công việc từ 8h đến 15h, nghỉ trưa một tiếng, làm liên tục trong 5 ngày. Ảnh: The Jakarta Post.

Ông Suladi nói thêm rằng nơi này hiện được dùng làm “ngân hàng” chứa rác thải nhựa để phân loại và tái chế.

30 học sinh nam giúp đỡ những công nhân bãi rác từ 8h đến 15h, nghỉ trưa một tiếng. Các em làm công việc này trong 5 ngày, được cung cấp 3 bữa ăn/ngày. Đặc biệt, trong thời gian này, học sinh sẽ không tiếp xúc các thiết bị điện tử, phải ghi lại nhật ký làm việc.

“Các em sẽ được dạy cách phân loại rác, qua đó giúp họ tìm hiểu về cuộc sống và học hỏi các kỹ năng như làm sạch nhãn trước khi cho rác vào tái chế, phân loại theo màu sắc. Các em không được ra khỏi khu làm việc và phải theo nếp sinh hoạt của những công nhân tại đây”, ông Suladi thông tin.

Anzelmus William, học sinh lớp 11 ở Bekasi, Tây Java chia sẻ lần đầu tiên đến bãi rác của tiểu khu Kebonsari, em đã “sốc và không thể ăn vì mùi rác hôi thối bốc lên”. Tuy nhiên, sau 3 ngày, em đã thích nghi với mùi khó chịu của không khí. “Em hiểu được để có một bữa ăn là điều không dễ dàng”, Anzelmus nói.

Day hoc sinh ky nang song qua nghe nhat rac hinh anh 2 20200116_activity_jp.jpg
Học sinh được học cách phân loại rác theo nhãn, màu sắc. Mỗi ngày, họ đều phải ghi lại nhật ký. Ảnh: The Jarkata Post.

“Em học được rằng cha mẹ mình đã làm việc rất vất vả để nuôi các con. Em biết quý trọng thức ăn và bữa ăn cha mẹ chuẩn bị hơn. Trước đây, em thường không thích chúng và hay ăn ở bên ngoài, bỏ bữa. Khi về nhà, em sẽ xin lỗi bố mẹ và ăn hết những món mẹ nấu”, nam sinh lớp 11 chia sẻ về trải nghiệm đặc biệt.

Ngoài ra, Anzelmus tâm sự thêm việc phân loại rác giúp em hiểu hơn về cuộc sống vất vả của các công nhân tại đây. “Để thành công, chúng em phải làm việc chăm chỉ, trung thực, không ngại giúp đỡ người khác”.

Đặc biệt, nam sinh cho biết bản thân có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường khi chứng kiến rất nhiều rác thải nhựa không thể tái chế đổ dồn về tiểu khu Kebonsari.

Day hoc sinh ky nang song qua nghe nhat rac hinh anh 3 20200116_waste_jp.jpg
Đại diện địa phương mong muốn có nhiều hoạt động thực tế hơn nữa cho học sinh trong tương lai. Ảnh: The Jakarta Post.

Sau hoạt động này, ông Suladi vui mừng khi có một trường học sẵn sàng dạy kiến thức, kỹ năng sống thực tế cho học sinh tại một nơi không mấy ai quan tâm đến như bãi rác và công nhân nhặt rác.

“Ngày nay, mọi thứ đến với những người trẻ khá dễ dàng, vì vậy nhiều em sa đà vào các tệ nạn xã hội, phụ thuộc Internet. Tôi hy vọng sau trải nghiệm trên, thế hệ trẻ của Indonesia sẽ tôn trọng từng đồng tiền cha mẹ kiếm ra, cố gắng cho tương lai”, viên sĩ quan đã nghỉ hưu nói.

Theo zing.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.