Infomation

Phát hiện hồ chứa nước nhà máy thủy điện đang tạo ra lượng khí thải nhà kính khổng lồ: 1 tỷ tấn/năm

Những đập nước và các hồ chứa mà chúng ta thường dùng để sản xuất điện và tưới tiêu rõ ràng đã tạo ra một lượng lớn carbon. Tất cả những hồ chứa nhân tạo này phóng thích một lượng lớn carbon, làm cho hiệu ứng nhà kính ngày càng nghiêm trọng. Ước tính lượng khí thải nhà kính được tạo ra vào khoảng 1 tỷ tấn mỗi năm, lớn hơn cả đất nước Canada.

Các nhà khoa học đã quan tâm đến vấn đề giới hạn lượng carbon thải ra từ các hồ chứa nhân tạo từ những năm 2000. Phần lớn các nghiên cứu đến nay tập trung vào một loại hồ chứa nhân tạo, đó là các hồ chứa được sử dụng vào mục đích thủy điện và cũng chỉ nghiên cứu một đến hai loại khí thải nhà kính. Hiện tại, các nhà nghiên cứu ở Đại học bang Washington đã tổng hợp các nghiên cứu trước đó để khảo sát trên diện rộng nhiều loại hồ chứa khác nhau và thành phần hóa học của các loại khí thải nhà kính. Những phân thích của họ được công bố trên trang Bioscience, chắc chắn mang đến những kết luận đáng lo ngại.

Tất cả các loại hồ chứa, bất kể mục đích sử dụng là để cho thủy điện hay tưới tiêu, điều hòa lũ lụt… đã đóng góp khoảng 1,3% tổng lượng carbon do con người tạo ra trên toàn thế giới, cao hơn nhiều so với ước tính trước đó. Cũng theo nghiên cứu, nguyên nhân chính là do khí metan.

Chúng tôi đã có cảm giác rằng khí metan có thể là nguyên nhân khá quan trọng, nhưng chúng tôi đã bất ngờ vì thật sự nó là nguyên nhân chính,” Bridget Deemer, người dẫn đầu nghiên cứu nói trong báo cáo. “Nó đóng góp khoảng 80% tổng số tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu xuất phát từ khí thải của các hồ chứa.

Metan là một loại khí thải nhà kính có tác động mạnh, có khả năng làm tăng nhiệt độ Trái đất cao hơn tới 84 lần so với khí CO2.

Khi các loại rác thải như xác động vật, lá cây, phân của các loài thủy sinh vật hay bất cứ thứ gì rơi xuống nước. Nó nhanh chóng bị phân hủy, các vi sinh vật giúp phân hủy tất cả mọi thứ và quá trình này tạo ra sản phẩm là CO2 và khí metan. Đây cũng là lý do của các đầm lầy thường có mùi khó chịu vì chúng có hàng tỷ “nhà máy” sản xuất metan ở đó.

Chúng tôi thấy rằng, lượng metan bốc lên ở các khu vực hồ chứa cao hơn khoảng 25% so với ước tính ban đầu, đây là một vấn đề quan trọng cần được lưu ý trong xây dựng các hồ đập thủy điện,” Deemer nói với tờ Washington Post.

Phát hiện này không những cung cấp thông tin về một nguồn khí thải gây hiệu ứng nhà kính, mà còn nhắc nhở các nhà lãnh đạo trên thế giới cần sớm phê chuẩn và tuân thủ các hiệp định về cắt giảm khí thải nhà kính.

Tất nhiên, giải pháp cho vấn đề này không phải loại bỏ đi các hồ chứa, nhưng cần kiểm soát được lượng khí thải carbon và phải cân nhắc để cắt giảm hơn nữa lượng khí thải nhà kính. Rõ ràng, nhiệm vụ phía trước của chúng ta sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Tham khảo Gizmodo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.