Infomation

nCoV bám vào các hạt chất ô nhiễm trong không khí?

Bằng chứng sơ bộ đầu tiên nhóm nghiên cứu tại Italy tìm thấy RNA của nCoV có thể tồn tại trên các hạt vật chất (PM) trong không khí ngoài trời. Đây là những bằng chứng bước đầu nhưng vô cùng quan trọng cho thấy tính linh hoạt của nCoV, có thể xuất hiện trong một số môi trường chưa được nghiên cứu trước đó. 

Nhóm nghiên cứu khảo sát và lấy mẫu vùng Bologna và sông Po ở miền bắc Italy, nơi dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng với 30% bệnh nhân nhiễm nCoV, bốn khu vực lưu vực sông Po chiếm 80% số ca tử vong do nCoV tại Italy.

Những khu vực này tập trung các hạt vật chất với mật độ lớn, có tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người. Khảo sát từ ngày 12/4, nhóm phát hiện ít nhất 8 trong số 22 ngày được kiểm tra, virus hiện diện trong các hạt vật chất.

Để tìm ra mối liên hệ giữa các hạt vật chất và nCoV, nhóm nghiên cứu thu thập 34 mẫu PM10 ngoài trời từ một khu công nghiệp vùng Bergamo (Italy) và phân tích.

Đầu tiên nhóm sử dụng gene đích E trong RNA của nCoV để làm dấu phân tử nhận biết, kết quả cho thấy 16 mẫu PM10 dương tính với gene E. Các nhà nghiên cứu tiếp tục chọn gene đích RdRp và gene N làm dấu phân tử nhận biết để phân tích và đánh giá lại mẫu cho kết quả dương tính với gene E tránh trường hợp dương tính giả.

“Nhóm đã chứng minh một cách hợp lý sự xuất hiện RNA của nCoV trong hạt vật chất bằng cách tìm ra biểu hiện ba loại gene đích làm dấu phân tử của virus”, ông Leonardo Setti, Trợ lý Giáo sư khoa Công nghiệp Hóa chất, Đại học Bologna cho biết.  

Nghiên cứu cho thấy trong điều kiện không khí ổn định và nồng độ PM cao, nCoV có thể liên kết với các hạt vật chất, càng giảm các hệ số khuếch tán của chúng, sự tồn tại của virus càng lâu hơn trong khí quyển. Việc phát hiện nCoV trong hạt vật chất là dấu hiệu để tìm hiểu thêm sự lây lan của virus này trong môi trường trong nhà và công cộng.  

“Tuy nhiên việc phát hiện nCoV trong hạt vật chất vẫn chưa chứng minh đây là con đường lây nhiễm thứ ba “, Giáo sư Gianluigi De Gennaro, thành viên nhóm nghiên cứu nói.  

Hiện nhóm đã liên hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ủy ban châu Âu để chia sẻ những kết quả phân tích, tiếp tục nghiên cứu đánh giá thời gian thực về khả năng tồn tại của nCoV và độc tính của nó trong hạt vật chất.  

Khẩu trang có giúp chống lại chủng virus Corona mới?

Chủng virus Corona mới có tên chính thức là 2019-nCoV và nó là một phần của một nhóm các virus Corona bao gồm cả virus cảm lạnh thông thường và virus SARS chết người. Loại virus mới lây lan qua ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc với người bệnh.

Do vậy, theo logic trên thì bạn vẫn cần sử dụng khẩu trang phòng độc N95 (nếu có điều kiện) và phải đeo đúng cách, kết hợp với các biện pháp phòng chống khác sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Trung tâm vắc-xin CDC của Mỹ khuyến nghị người dân nước này nên đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang N95 nếu họ đi du lịch ở Trung Quốc hoặc đã nhiễm virus, tiếp xúc với người nhiễm virus này.

Tuy nhiên, với các quốc gia ô nhiễm và có biên giới với Trung Quốc như Việt Nam, bạn nên đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc ở các địa điểm công cộng và nên ưu tiên N95 nếu có thể.

Chúng được bán rộng rãi ở các tiệm thuốc và các tiệm bán lẻ, nếu không có điều kiện, bạn có thể dùng khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm qua các tia nước bọt từ người đối diện.

Theo moitruong.com.vn/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.