Uncategorized

‘Tái chế’ hơn 10.000 chiếc xe đạp tặng học sinh nghèo

Sau khi các tập đoàn chia sẻ xe đạp của Trung Quốc rút khỏi thị trường Malaysia, hàng ngàn chiếc xe đạp cũng bị bỏ lại làm phế liệu. Một doanh nhân người Myanmar đã tận dùng chúng làm quà cho học sinh nghèo.

Tái chế hơn 10.000 chiếc xe đạp tặng học sinh nghèo - Ảnh 1.
Anh Mike Than Tu Win chụp ảnh cùng lô xe đạp được vận chuyển đến Myanmar – Ảnh: LESSWALK

Theo Strait Times, một tổ chức phi lợi nhuận Lesswalk ở Myanmar đã thu mua 10.000 chiếc xe đạp không còn được sử dụng và tân trang để tặng học sinh nghèo ở Myanmar. Tổng chi phí thực hiện chương trình này bao gồm cả phí vận chuyển và tân trang xe đạp là khoảng 400.000 USD.

Người đứng đầu tổ chức này là anh Mike Than Tun Win (33 tuổi, sống tại thành phố Yangon, Myanmar), từng du học 18 năm tại Singapore. Tun Win nảy ra ý tưởng này khoảng một năm trước và bắt đầu thực hiện vào tháng 3 năm nay.

“Phần lớn trẻ em phải đi bộ hơn một tiếng mới đến trường. Chúng không đi xe buýt hoặc dường như không biết xe buýt là gì. Thay vì mua xe đạp mới, chương trình này giải quyết được vấn đề lãng phí và đáp ứng được nhu cầu di chuyển của các em với mức giá rẻ hơn”, anh Tun Win chia sẻ với Strait Times.

Tái chế hơn 10.000 chiếc xe đạp tặng học sinh nghèo - Ảnh 2.
Một lô xe đạp chờ trao tặng học sinh – Ảnh: AEP

Mục tiêu của Tun Win là phân phối xe đạp cho các em học sinh ở độ tuổi 13 – 16, thuộc các vùng quê cách xa trường học 2km. Xe đạp sẽ được tân trang, lắp thêm khóa bảo vệ và yên phụ để học sinh có thể chở thêm người.

Chương trình này còn nhận được sự giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm khác khi Tun Win đăng ý tưởng lên Facebook vào hồi tháng 3. Hơn 3.000 chiếc xe đạp đã được chuyển tới Myanmar, số còn lại vẫn đang trong quá trình vận chuyển. Dự kiến toàn bộ xe đạp sẽ được trao tới các em học sinh vào cuối năm 2019.

Tái chế hơn 10.000 chiếc xe đạp tặng học sinh nghèo - Ảnh 3.
Các em nhỏ nhận xe đạp làm phương tiện đến trường – Ảnh: AFP

“10.000 chiếc xe đạp chỉ là phần nổi của tảng băng. Trên thế giới vẫn còn hàng triệu chiếc xe đạp bị bỏ phí và tôi cần đưa chúng đến đúng người”, anh Tun Win nói.

Theo Tuổi trẻ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.