Infomation

TÌM THẤY NƠI CÓ KHÔNG KHÍ SẠCH NHẤT TRÁI ĐẤT

Loại không khí sạch nhất trên Trái đất vừa được phát hiện thấy ở vùng đất xa xôi hẻo lánh.

tim thay noi co khong khi sach nhat trai dat
Khu vực Nam Đại Dương thuộc vùng biển quanh Nam Cực được xác định là nơi có không khí sạch nhất Trái đất. (Nguồn: SC/ Foxcarolina)

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Colorado (Mỹ) đã thực hiện cuộc điều tra dựa trên dữ liệu không khí từ nhiều vùng miền khác nhau trên thế giới.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy, thời tiết và khí hậu là những quá trình phức tạp kết nối từng khu vực trên thế giới với mọi khu vực khác. Sự thay đổi khí hậu diễn ra nhanh chóng do tác động của con người. Rất khó tìm được nơi nào trên Trái đất mà con người không chạm tới.

Tuy nhiên, giáo sư Sonia Kreidenweis cùng nhóm cộng sự đã xác định được một vùng khí quyển ít bị ảnh hưởng nhất bởi con người và bụi từ các lục địa. Họ bắt đầu khám phá những gì trong không khí và nó đến từ đâu. Đó là khi nhóm tới đo thành phần vi sinh vật (bioaerosol) tại Nam Đại Dương thuộc vùng biển quanh Nam Cực.

tim thay noi co khong khi sach nhat trai dat
Không khí tại khu vực này được xác định ít chịu tác động nhất từ những hoạt động nhân tạo. (Nguồn: SC/ Foxcarolina)

Con tàu đưa các chuyên gia đi từ Tasmania đến sông băng ở Nam Cực. Tại đây, nhóm nghiên cứu lấy mẫu không khí trên đường đi, qua đó xác định tính chất của khí quyển ở độ cao. Kết quả ban đầu cho thấy, lớp biên khí quyển ở Nam Đại Dương không có phân tử vi khuẩn do hoạt động của con người tạo ra.

“Rõ ràng Nam Cực phân lập khỏi sự lây lan vi khuẩn từ các lục địa phía Nam. Điều này cho thấy, Nam Đại Dương là một trong số ít các khu vực trên Trái đất gần như không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của con người”, Thomas Hill, một trong các thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, khoảng 7 triệu người chết mỗi năm vì ô nhiễm không khí. Đây vốn là vấn đề gây khủng hoảng sức khỏe trên toàn cầu. Trước đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, tim mạch và đột quỵ.

Hơn 80 % dân số sống ở khu vực thành thị bị phơi nhiễm với chất lượng không khí kém vượt quá giới hạn hướng dẫn của WHO. Người dân ở các nước thu nhập thấp và trung bình là những đối tượng chịu mức độ phơi nhiễm cao nhất.

Theo Dân Trí

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.