Infomation

Năm 2035, Bắc cực tan băng hoàn toàn

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí chuyên về biến đổi khí hậu “Nature Climate Change” (Anh), khẳng định, vùng Bắc cực có thể không còn băng tuyết trên biển từ năm 2035. Điều này gây ra xáo trộn lớn trên toàn thế giới.

Băng vùng Bắc cực.
Băng vùng Bắc cực.

Nhiệt độ cao ở vùng Bắc cực trong thời kỳ gian băng cuối cùng (giai đoạn ấm lên từ khoảng 127.000 năm trước), đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa hoc từ nhiều năm nay.

Hiện giờ, các nhà khoa học ở Trung tâm nghiên cứu về biến đổi khí hậu Met Office Hadley MOHC (Anh) so sánh các điều kiện trong giai đoạn gian băng cuối cùng với các điều kiện quan sát được hiện nay. Các phát hiện là rất quan trọng đối với việc cải thiện dự báo sự thay đổi băng đá trên biển trong tương lai.

Vào mùa xuân và đầu mùa hè, trên bề mặt lớp băng bao phủ biển Bắc cực xuất hiện các vũng nước nông. Những “cái ao tan chảy” này giúp các nhà khoa học ước lượng, bao nhiều phần ánh sáng Mặt trời bị hấp thụ, bao nhiêu phần được phản xạ vào không gian. Mô hình khí hậu mới do MOHC phát triển là mô hình tiên tiến nhất nước Anh, thể hiện khí hậu Trái đất và là công cụ nghiên cứu sự thay đổi ở vùng Bắc cực.

Các nhà khoa học đi đến kết luận là hoạt động tích cực của Mặt trời vào mùa xuân đã tạo ra nhiều “ao tan chảy” – những cái ao đóng vai trò quan trọng làm tan băng trên biển. Dựa trên mô hình khí hậu, các nhà khoa học thấy rằng vùng Bắc cực có thể không còn băng tuyết trên biển từ năm 2035.

“Hiện tượng nhiệt độ cao ở vùng Bắc cực đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học từ hàng chục năm nay. Việc giải mã hiện tượng này là một thách thức về mặt khoa học và kỹ thuật. Lần đầu tiên chúng ta nhìn thấy, bằng cách nào vùng Bắc cực bị tan băng trong thời kỳ gian băng cuối cùng.

Sự tiến bộ trong xây dựng mô hình khí hậu cho thấy, chúng ta có thể tạo ra mô phỏng chính xác hơn về khí hậu sớm trên Trái đất, dẫn đến việc đưa ra các dự báo chính xác hơn về mô hình khí hậu tương lai” – Tiến sĩ Maria Vittoria Guarino, tác giả chính công trình nghiên cứu, cho biết như vậy.

“Chúng ta biết rằng, vùng Bắc cực trải qua các thay đổi rõ nét trong quá trình Trái đất nóng lên. Biết được những sự kiện gì đã xảy ra trong chu kỳ nóng lên cuối cùng của Trái đất, chúng ta có thể hiểu rõ hơn điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Viễn cảnh tan băng đến năm 2035 khiến chúng ta phải suy nghĩ đến việc tạo ra một thế giới ít phát thải càng nhanh càng tốt” – Tiến sĩ Louise Sime, người tham gia vào công trình nghiên cứu, bổ sung thêm.

Theo GD&TĐ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.